Uống quá nhiều rượu bia

Đồ uống có cồn được sử dụng phổ biến trong nhiều nền văn hóa. Tại một số địa phương, ví dụ như một số tỉnh miền Bắc Việt nam, rượu còn được nấu tại nhà để gia đình sử dụng và bán. Tuy nhiên, ở một số nơi, những loại rượu được đem bán có chứa những chất nguy hiểm thậm chí có chứa hóa chất gây chết người.

Đa phần rượu được sử dụng vào một dịp nào đó: gặp gỡ bạn bè, đám cưới, Tết,…Nhưng một số trường hợp một số người uống vượt quá mức trung bình, quá nhiều, đó là lúc bạn nên bận tâm.

Thế uống bao nhiêu là quá nhiều?

Khi bạn cảm nhận được rằng rượu bia bắt đầu gây tác hại đối với sức khỏe và khó khăn trong quan hệ xã hội của bạn thì khi đó việc uống được xác định là quá nhiều.

Một người có thể uống nhiều nhưng vẫn có khả năng tự chủ để sống một cách bình thường. Tuy nhiên, chúng ta cần sớm quan tâm đến những người này, bởi không sớm thì muộn thì việc uống rượu bia cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Một số người cho rằng việc họ “kiểm soát tốt khi uống rượu bia” như thể họ sẽ không gặp phải vấn đề gì. Thực tế khi cơ thể đã quen với sự tác động của rượu bia – dung nạp, thì đó chính là dấy hiệu cá nhân đó uống quá nhiều rượu bia. Đến khi sức khỏe của người đó phải chịu tác động thì vấn đề có thể được coi là nghiệm trọng. Do đó, phát hiện sớm các vấn đề do uống bia rượu là một phần quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Tại sao một số người lại uống quá nhiều rượu bia?

Nhiều người bắt đầu tập uống ở độ tuổi thanh thiếu niên. Lý do quan trọng khiến thanh thiếu niên bắt đầu uống bia rượu là do nó dễ mua và do sự rủ rê cũng như áp lực từ những bạn đồng trang lứa hoặc hội nhóm mà chúng thuộc về; một số chỉ là thử, nhưng một số thì bắt đầu sử dụng thường xuyên hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Việc uống rượu bia cũng có thể được bắt đầu muộn hơn – ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là khi gặp stress, để cá nhân thích ứng với những khó khăn mà họ gặp phải. Đặc biệt với những người thường xuyên uống rượu, xuất hiện nhu cầu về cơ thể và tâm lý phải uống. Nó được coi là sự lệ thuộc hoặc là nghiện rượu bia.

Khi một người nghiện không uống rượu bia họ bắt đầu có cảm giác bị ốm, còn được gọi là hội chứng cai rượu bia. Các triệu chứng này sẽ tạm thời được giảm nhẹ khi uống nhiều rượu bia hơn, song điều này chỉ khiến cho người đó bị lệ thuộc nặng hơn.

Hệ quả

Uống quá nhiều rượu biaa phá hoại sức khỏe. Dưới đây là những triệu chứng có khả năng là hệ quả của vấn đề uống rượu bia:

 • Quên: người uống không nhớ điều gì đã xảy ra sau một trầu uống.
 • Phản ứng cai rượu: căng thẳng, run rẩy; nếu nặng: lú lẫn và có các cơn co giật
 • Tai nạn: nặng nhất là đi đang lái xe.
Nguồn: Sưu tầm
 • Chảy máu dạ dày.
 • Vàng da và các bệnh về gan.
Nguồn: Sưu tầm
 • Liệt dương.
 • Trầm cảm và tự tự.
 • Các vấn đề về giấc ngủ.
 • Hoang tưởng và ảo giác.
 • Tổn thương não.
 • Tái nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục và HIV/AIDS bởi vì có nguy cơ cao có hành vi tình dục không an toàn.
 • Tổn thương thai nhi (trong trường hợp người mẹ uống quá nhiều rượu bia).

Ngoài ra còn có những tác động về mặt xã hội:

 • Nghèo khổ gia tang do khả năng làm việc giảm, tốn tiền mua rượu bia.
 • Bạo lực trong gia đình và cộng đồng.
 • Mất việc làm.
 • Bỏ bê gia đình dẫn đến gia đình tan vỡ.
 • Phạm tội.

Hướng giải quyết

Thừa nhận mình có vấn đề về rượu bia là điều quan trọng đầu tiên cần thực hiện trong quá trình cai rượu bia. Thường người uống rượu bia tới khám bệnh là do áp lực từ phía gia đình, anh ta có thể phủ nhận mình có vấn đề về rượu bia.

Nếu bị ép điều trị nếu người đó không chấp nhận rằng mình có vấn đề thì sẽ rất ít có khả năng cá nhân bỏ được thói quen đó.

Cá nhân hãy tự mình liệt kê ra những lý do để mình thay đổi hành vi đó, ví dụ “Để tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn”; “Để tiết kiệm được tiền”; “Để cải thiện mối quan hệ với người thân”;… Việc liệt kê như vậy sẽ giúp cá nhân ý thức rõ được mục đích của việc từ bỏ thói quen uống rượu bia, đồng thời nó cũng chính là động lực giúp họ duy trì được kế hoạch đề ra.

Khi người đó chấp nhận rằng họ có vấn đề về sức khỏe liên quan đến bia rượu, thì tiếp đó họ cần xác định: bỏ bia rượu hoàn toàn hay chỉ hạn chế ở mức sức khỏe cá nhân cho phép.

Các cá nhân thường nghĩ rằng nên hạn chế trước vì việc từ bỏ một thói quen là rất khó khăn, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc cai rượu bia hoàn toàn sẽ là mục tiêu lý tưởng hơn vì nó dễ theo dõi và ít có khả năng tái phát hơn.

Trong trường hợp nghiện rượu nặng thì nên nằm viện để có sự theo dõi chặt chẽ hơn, và trong suốt quá trình thực hiện “kế hoạch cai rượu bia” cá nhân nên giữ tỉnh táo, vì đây có thể là quá trình kéo dài cả đời. Nguồn tham khảo: TS.BS Vikram Patel, Nơi không có bác sĩ tâm thần, Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tâm thần

Nguồn tham khảo: TS.BS Vikram Patel, Nơi không có bác sĩ tâm thần, Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tâm thần

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang