¿ASMR là gì?

ASMR là từ viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response, tạm dịch Phản ứng cực khoái độc lập. Nó là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác tê nhói hay êm dịu có được qua các kích thích âm thanh hoặc hình ảnh nhất định.

Không phải ai cũng trải qua ASMR, nhưng đối với những người bị ASMR, họ mô tả cảm giác râm ran dễ chịu bắt đầu từ đỉnh đầu và đôi khi đi dọc cột sống và tứ chi, kèm theo cảm giác thư thái và buồn ngủ.

asmr

Làm sao bạn biết?

Cũng giống như không phải ai cũng ớn lạnh khi nghe nhạc chuyển động, không phải ai cũng trải nghiệm ASMR. Tại thời điểm này, chưa có đủ nghiên cứu về hiện tượng để ước tính tỷ lệ phần trăm dân số mắc chứng bệnh này. Đối với nhiều người trải nghiệm ASMR, họ lần đầu tiên nhận thấy cảm giác vui vẻ, êm dịu này khi còn trẻ khi phản ứng với việc ai đó chú ý đến họ hoặc quan sát ai đó cẩn thận thực hiện một nhiệm vụ.

Cách tốt nhất để biết liệu bạn có trải qua ASMR hay không là nghĩ xem liệu bạn có bị “ớn lạnh” hay cảm giác rùng mình khi phản ứng với một số kích thích nhất định hay không. Nếu bạn trải nghiệm cảm giác thú vị này khi bạn nghe, nhìn, ngửi hoặc chạm vào thứ gì đó, thì có thể bạn đã trải qua ASMR.

Các loại ASMR

Các tình huống có thể gợi ra phản ứng này cho những người trải qua ASMR bao gồm đo chân ở cửa hàng giày, ai đó trang điểm cho khuôn mặt, chải hoặc cắt tóc, quan sát ai đó cẩn thận gấp một tờ giấy, được kiểm tra vào khách sạn, hoặc một giáo viên chu đáo giải thích điều gì đó cho họ trên trang tính.

Các kích thích gợi lên phản ứng ASMR có thể liên quan đến các tình huống nhất định hoặc cảm giác về thị giác, xúc giác hoặc âm thanh. Một số trình kích hoạt ASMR phổ biến nhất bao gồm:

Nhai


Giao tiếp bằng mắt
Chơi tóc
Ầm ầm
Các mẫu ánh sáng
Mát xa
Lật trang
Trộn sơn
Chú ý cá nhân
Khai thác
Đánh máy
Quan sát ai đó tập trung vào một nhiệm vụ
Thì thầm
Những người khác nhau có các kích hoạt ASMR khác nhau và mọi người trải nghiệm chúng ở các cường độ khác nhau.

Giới thiệu về Video ASMR

Đối với những người không trải nghiệm ASMR, các video có vẻ không chính thống. Người theo dõi ASMRtists thì thầm, nhấn mạnh tiếng ồn trong miệng và bật phụ âm của chúng. Người tạo video sẽ đóng vai các tình huống xã hội gây ra ASMR như gội đầu, xem sách ở thư viện hoặc thậm chí nhận hình xăm.

Một số video có cảnh người nào đó gõ móng tay của họ trên các bề mặt khác nhau, chẳng hạn như mặt sau của bàn chải, hộp đựng Tupperware hoặc điều khiển từ xa.

Gãi cũng là một nguyên nhân phổ biến, vì vậy ai đó có thể gãi móng tay dọc theo bìa sách, lót ly hoặc giỏ đan lát. Có video ASMR có nói chuyện và video không có. Có những video ASMR chỉ dành cho việc ăn uống và một số video dành riêng cho việc hút chất nhờn. Thông thường, những người tạo ra những video này là những người nói rằng họ cũng trải nghiệm ASMR và được giới thiệu với cộng đồng theo cách đó.

Đối với những người trải nghiệm ASMR và đang theo đuổi sự thích thú, những video này chính là thứ họ đang tìm kiếm. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One, trong một cuộc khảo sát với 1.002 người tham gia, một số yếu tố kích hoạt ASMR phổ biến nhất là những người nói nhỏ, những người sử dụng âm thanh rõ ràng, chuyển động chậm, chú ý cá nhân và cắt tóc.

Tác động của ASMR

Trong khi ASMR chia sẻ một số điểm tương đồng giữa cảm giác ớn lạnh mà một số người trải qua khi nhìn vào một bức tranh đáng kinh ngạc hoặc nghe một bài phát biểu hoặc bản nhạc xúc động, thì về mặt sinh lý các hiện tượng lại khác nhau.

Tác dụng của ASMR được hiểu là làm dịu và phần nào an thần, trong khi ớn lạnh gây hưng phấn sinh lý hơn.

Cảm giác ngứa ran do ASMR bắt nguồn từ đỉnh đầu, trong khi cảm giác ớn lạnh do nghệ thuật và âm nhạc gây ra, chúng có thể bắt đầu ở những nơi khác, như tay chân hoặc cột sống của bạn.
Cảm giác vui vẻ, râm ran mà mọi người trải qua với ASMR cũng có thể so sánh với cảm giác mà một số người nhận được khi ai đó xoa bóp đầu hoặc cù vào cánh tay của họ và họ ớn lạnh hoặc “nổi da gà”.

Tuy nhiên, ASMR xảy ra mà không có bất kỳ liên lạc nào. Poerio cho biết: “Một trong những khía cạnh quan trọng của ASMR là nó là một tác nhân kích thích ở một phương thức khác, tạo ra cảm giác xúc động và thư giãn. “Vì vậy, theo một số cách, nó gần giống như một trải nghiệm đồng cảm.

ASMR không giống như một sự giao thoa giữa các giác quan ở chỗ bạn đang nhận được các tác nhân kích thích thị giác và thính giác để kích thích một cảm giác gần như xúc giác. Bạn trải nghiệm cảm giác tương tự như được xoa bóp ở lưng của bạn, nhưng không thực sự được chạm vào. “

Những người trải qua báo cáo ASMR cảm thấy:

  • Thư thái
  • Điềm tĩnh
  • Ngái ngủ
  • Có khả năng đối phó với chứng mất ngủ, lo lắng và trầm cảm tốt hơn

Thông qua nghiên cứu của họ, Poerio và các đồng nghiệp của cô đã xác định rằng những người trải qua ASMR đã giảm đáng kể nhịp tim khi xem video gây ASMR, so với những người tham gia không trải qua ASMR.

Các mẹo và thủ thuật

Nếu bạn muốn thử và trải nghiệm ASMR hoặc gặt hái một số lợi ích thư giãn tiềm năng, có một số điều bạn có thể làm có thể giúp ích:

Tìm kích hoạt của bạn. Mọi người đều phản ứng khác nhau với các trình kích hoạt ASMR, do đó, điều quan trọng là tìm ra cái nào gây ra phản hồi. Stary chú ý đến cảm giác của bạn khi nhìn, nghe hoặc chạm vào những thứ nhất định. Nếu bạn từng cảm thấy ngứa ran, sảng khoái, có thể bạn đang có phản ứng ASMR với tác nhân kích hoạt đó.

Thực hành một mình. Tìm một nơi mà bạn có thể ngồi yên tĩnh và chú ý đến những gì bạn đang cảm thấy. Cố gắng tập trung vào một bộ phận cụ thể của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay, và nhẹ nhàng lướt các ngón tay lên bộ phận đó của cơ thể.

Thử video ASMR. Có rất nhiều video trực tuyến bao gồm một loạt các tình huống kích hoạt, điểm tham quan và âm thanh.
Đeo tai nghe. Bạn có thể gặp phải ASMR nhiều hơn nếu bạn vừa xem video vừa nghe bằng một cặp tai nghe chất lượng cao có thể tạo ra âm thanh chất lượng cao.

Cạm bẫy tiềm ẩn

Đối với một số người từng trải qua ASMR, họ lo lắng khi chia sẻ trải nghiệm của họ vì sợ rằng nó sẽ bị hiểu nhầm là tà dâm hoặc lệch lạc. Poerio nói: “Đôi khi có rất nhiều sự xấu hổ và tội lỗi liên quan đến trải nghiệm của ASMR. “Một số người cảm thấy tội lỗi khi trải qua loại cảm giác sung sướng này khi họ không biết rằng đó cũng là điều mà những người khác cũng đã trải qua.”

Tuy nhiên, như những người trải qua ASMR đã chứng thực từ lâu (và nghiên cứu năm 2018 của Poerio đã xác nhận), ASMR không phải về kích thích tình dục.

“Điều gì đó mà tôi thực sự hy vọng đến từ nghiên cứu này, cũng như sự công nhận rộng rãi hơn về ASMR như một trải nghiệm, là mọi người không phải cảm thấy như họ phải che giấu [trải nghiệm ASMR của họ] hoặc xấu hổ về [chúng ], “Poerio nói. “Tôi vẫn thấy những người cảm thấy như vậy, và không có lý do gì mà họ phải làm vậy. Tôi hy vọng biết rằng họ không đơn độc là hữu ích.”

Gợi ý bởi dịch giả

Lược dịch: Lê Nguyên Tuấn

Nguồn: Verywellmind

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top