Dịch chuyển và những vấn đề tâm lý gặp phải

Caroline không muốn chuyển đến nơi khác. Việc chuyển từ cấp hai lên cấp ba là điều khó khăn với cô ấy, đặc biệt là khi nhiều bạn bè của cô đến các trường khác nhau. Cô ấy thích những người bạn bây giờ của cô, cô ấy thích trường học của cô, và cô ấy thích các thói quen hàng ngày của cô ấy. Cô ấy không muốn rời khỏi thành phố lớn tới một thị trấn nhỏ và cảm thấy giận cha mẹ của mình và không muốn nói chuyện với mọi người khác.

Việc phải rời nơi mình đã quen đến sống một nơi khác và phải cố gắng phù hợp với nơi mới là điều không dễ dàng gì. Và việc đó sẽ càng trở nên khó khăn hơn nếu trong cùng một thời gian bạn phải chịu tác động từ sự thay đổi cả về tinh thần và vật chất. 

Tại sao tôi cảm thấy khó chịu về chuyện dịch chuyển?

Ảnh minh họa: Nguồn sưu tầm

Các chuyên gia coi sự dịch chuyển như là một phần nguyên nhân gây căng thẳng trong cuộc sống mỗi người. Rời xa bạn bè, những nơi quen thuộc, và các hoạt động quen thuộc tạo ra sự lo lắng cho tất cả mọi người bao gồm cả cha mẹ. Và đó là công việc khó khăn để chuẩn bị đồ và chuẩn bị cho một động thái mới để bước vào một cuộc sống mới.

Những lý do đằng sau động thái đó có đôi khi gây ra sự khó chịu, và điều đó có thể làm gia tăng thêm sự căng thẳng. Cha hoặc mẹ bạn có thể phải làm việc ở một nơi mới vì công ty buộc thôi việc hoặc cải tổ lại đội ngũ nhân viên. Đôi khi sự mất mát hoặc việc ly dị trong gia đình có thể dẫn đến việc phải chuyển đi, hoặc gia đình của bạn có thể phải chuyển nơi ở để chăm sóc một thành viên bị bệnh trong gia đình, chẳng hạn như ông bà.

Trong thời gian bận rộn, sự căng thẳng có bởi việc lập kế hoạch, chuẩn bị và đóng gói đồ để di chuyển, mẹ và bố của bạn có thể quá bận để nhận ra sự thay đổi đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Họ có thể thậm chí không nhận ra bạn đang không hạnh phúc nếu bạn không chia sẻ về điều đó với họ. Hãy cởi mở với cha mẹ và cố gắng nói chuyện một cách hợp lý về việc chuyển nơi ở và nó ảnh hưởng như thế nào đến bạn. Cha mẹ hoặc anh chị em của bạn có thể có cùng mối quan tâm hoặc sợ hãi với bạn.

Việc di chuyển có thể khiến một số người cảm thấy trở nên chán nản. Nếu bạn thấy rằng bạn không thể xóa tan cảm giác buồn bã hay lo lắng, hãy nói chuyện với người lớn. Đừng lo lắng rằng cha mẹ của bạn quá bận cho cuộc sống của chính họ và đừng lo lắng rằng bạn đang làm phiền họ. Hầu hết phụ huynh đều trân trọng cảm giác của bạn. Hoặc bạn có thể nói chuyện với anh trai hoặc em gái của mình hoặc tư vấn viên của trường. Không đối phó với cảm xúc lúc này có thể dẫn đến các vấn đề lớn sau đó.

Nên nhớ rằng các vấn đề liên quan đến di chuyển luôn là tạm thời. Mọi người thường cảm thấy tốt hơn sau khi họ đã có quãng thời gian ổn định lại nơi ở mới.

Những điều cần biết

Ngay cả khi lý do chuyển chỗ ở là tốt (chẳng hạn như vì các chương trình khuyến mãi hay công việc tốt hơn cho bố mẹ) và bạn rất thích nó, bạn vẫn cần phải chuẩn bị cho những thay đổi bất ngờ. 

Ali nhớ chuyến đi của cô đến Đức. Giống như nhiều gia đình trong quân đội, cô ấy đã di chuyển nhiều lần trước đó nên dường như không có chuyện gì quá mới cả. Trên thực tế, Ali đã rất vui mừng với viễn cảnh sống ở nước ngoài mà cô ấy đã không nghĩ đến những thách thức liên quan đến việc sống ở một nơi mà cô ấy không nói được ngôn ngữ bản địa. Cô cũng ngạc nhiên bởi một số sự khác biệt về văn hoá những thứ mà cô đã không thể lường trước vì cô cho rằng Đức sẽ giống như Mỹ. Hôm nay cô ấy nói rằng cô ấy đưa ra một danh sách nêu ra các điểm tích cực và tiêu cực trước khi cô ấy chuyển đến để giữ cho sự mong đợi của cô ấy thực tế hơn.

Ảnh minh họa: Nguồn sưu tầm

Một sự khác biệt bất ngờ khác có thể đến từ trường học. Thật dễ dàng để nhận thấy rằng bạn sẽ học một trường học khá giống như bao trường khác, nhưng trường mới của bạn có thể không sử dụng cùng một loại sách giáo khoa hoặc có những thủ tục gần giống với trường cũ. Một số lớp học bạn học có thể khác, hoặc giáo viên sẽ giảng về những vấn đề mà bạn chưa được học. Đồng thời sẽ khó khăn nếu bạn chuyển vào giữa năm học, nhưng hãy an tâm rằng giáo viên của bạn sẽ hiểu và làm việc với bạn để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Với nhiều người sẽ cảm thấy như họ đang bắt đầu lại từ đầu, điều này cũng là điều thông thường. Bạn phải tập làm quen với những con đường mới, khuôn mặt mới và những cách thức mới trong làm việc. Mọi người có thể ăn mặc hoặc nói chuyện khác với bạn. Tiếng lóng và ngôn ngữ có thể khác với nơi ở của bạn, tùy thuộc vào mức độ bạn chuyển đi xa bao nhiêu. Việc mọi người cảm thấy xa cách với nơi ở mới nơi mà họ không cảm thấy quen thuộc với phong tục tập quán là điều hết sức bình thường. 

Làm tốt nhất có thể

Mặc dù không có cách nào để loại bỏ sự lo lắng khi phải chuyển nơi ở, có nhiều cách để làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn. Trước khi bạn bắt đầu đóng gói đồ đạc, bạn nên bắt đầu tìm hiểu ngôi nhà mới của bạn. Internet và thư viện có thể chứa rất nhiều thông tin tốt về nơi ở mới. Lập danh sách chứa sở thích và sự hứng thú của bạn, sau đó tìm địa điểm và số điện thoại ở những nơi mà các hoạt động đó diễn ra. Khi bạn đi học tại trường mới, hãy tìm hiểu về thời hạn cho các hoạt động bạn quan tâm và xem xét liệu bạn có thể tham gia hay không.

Một nơi ở mới có vẻ quen thuộc hơn, và dễ dàng kết bạn hơn, khi bạn có thể tham gia vào những hoạt động có cùng mối quan tâm với mọi người, những người làm những việc bạn cũng yêu thích.

Tìm kiếm cơ hội để thử các hoạt động mới. Nếu bạn đã có một công việc, hãy thử hỏi người quản lý của bạn viết thư cho bạn. Nếu bạn làm việc cho một chuỗi thức ăn hoặc một chuỗi cửa hàng, thì bạn nên sắp xếp việc chuyển giao và nhớ rằng có một công việc đang chờ bạn.

Hãy sắm cho mình một tấm bản đồ thành phố và làm nổi bật nơi bạn sẽ sống, trường học mới của bạn, và vị trí của các nơi như nhà thờ, rạp chiếu phim, công viên trượt băng, và những nơi khác mà bạn muốn đi. Nếu bạn muốn, bạn có thể yêu cầu nhà môi giới của bạn quay lại một đoạn video về ngôi nhà mới của bạn nếu bạn muốn nhìn thấy nó (hầu hết các nhà môi giới bất động sản đăng hình ảnh trong nhà và ngoài trời trực tuyến).

Việc tìm các hiểu điều gì khiến cho thành phố mới của bạn hoặc thành phố mới cũng giúp ích rất nhiều. Chia sẻ thông tin với bạn bè và làm cho điều đó cảm thấy như đây là một phần trong trải nghiệm của bạn. Chẳng bao lâu sau bạn sẽ cảm thấy như mình đã quen với nơi sống mới của mình.

Đóng gói đồ

Bạn có thể lấy một bản hướng dẫn di chuyển tại bất kỳ bưu điện nào hoặc tải xuống từ các trang mạng trực tuyến; nó sẽ cung cấp cho bạn và cha mẹ của bạn một số lời khuyên. Hướng dẫn bao gồm việc thay đổi các mẫu địa chỉ, danh sách những điều cần làm, và các đề xuất về bộ dụng cụ sinh tồn có chứa các vật phẩm bạn cần phải có trong tay và và những thứ sẽ được gói ngoài trong quá trình di chuyển.

Bạn có thể giúp đỡ và cảm thấy cần phải quản lý nhiều việc hơn, bằng cách lập danh sách những điều cần làm trước khi di chuyển. Hãy nói với cha mẹ rằng bạn muốn giúp đỡ họ với một số vật dụng của họ. Bạn càng hoạt động càng bận bao nhiêu, bạn sẽ càng cảm thấy như đây là trải nghiệm của chính bạn chứ không phải ai đó muốn thực hiện cho bạn. Ví dụ: tổ chức một cuộc bán đồ cũ để bán những thứ mà bạn không muốn mang theo với bạn. Bạn có thể thấy rằng bạn bè và hàng xóm cũng quan tâm đến việc này. 

Ngay sau khi bạn biết bạn phải chuyển nơi ở, hãy bắt đầu chuẩn bị bằng cách:

Giữ liên lạc

Ảnh minh họa: Nguồn sưu tầm

Một trong những nỗi sợ hãi của việc chuyển nơi ở là mất liên lạc với bạn bè cũ. Để nhớ tới bạn bè của bạn khi bạn đến nơi mới hãy đặt hình ảnh xung quanh căn phòng mới của bạn. In ra các hình ảnh để bạn bè của bạn giữ lại.

Nói lời tạm biệt là chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng nó không có nghĩa là nó mãi mãi. May mắn là thời đại chúng ta đang sống việc liên lạc với nhau không hề khó khăn. Chia sẻ hình ảnh và video với nhau. Cho bạn bè của bạn biết về sự khác biệt, cả tốt lẫn xấu, giữa ngôi nhà cũ và nơi mới của bạn. Bạn có thể lên kế hoạch thăm quan trong mùa hè để ghé thăm bạn bè cũ hoặc mời họ tới nơi ở mới của bạn chơi. 

Việc chuyển đổi nơi ở rất khó khăn, nhưng bạn có thể khám phá ra rằng chính việc này đã dạy cho bạn một số kỹ năng có giá trị, như: làm thế nào để kết thêm bạn mới, linh hoạt hơn, hay kỹ năng tìm đường khi bạn tới nơi mới. Mặc dù việc này có thể là khó khăn vào thời điểm đó, nhưng một khi bạn đã ổn định tại nơi ở mới, bạn có thể thấy rằng bạn thích nơi mới hơn. Và chắc chắn bạn sẵn sàng để nói “chào” cho đứa trẻ mới ở nơi ở mới mà bạn quen biết

Lược dịch: Nguyễn Ánh Linh

Nguồn: D’ Arcy Lyness, Ph D

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top