Khi trầm cảm trở nên nặng hơn

Trầm cảm là tình trạng sức khoẻ. Mọi người sẽ có những lúc cảm thấy buồn, chán nản, hoặc thất vọng trong vài tuần, vài tháng, thậm chí nhiều năm. Đối với những người bị trầm cảm, có vẻ như mọi thứ sẽ không bao giờ trở nên tốt hơn. Chỉ khi bệnh trầm cảm được điều trị, mọi thứ mới có thể bắt đầu trở nên sáng sủa hơn và dễ quản lý bệnh tình hơn.

Nhưng nếu bệnh trầm cảm trở nên trầm trọng hơn có thể làm ảnh hưởng lớn tới cách suy nghĩ của một người. Điều này có thể khó hơn để tìm ra sự giúp đỡ. Trầm cảm nặng có thể khiến một số người nghĩ rằng họ không đáng sống. Đôi khi cảm giác tuyệt vọng quá sâu đến mức họ muốn đi tự tử.

Ảnh minh họa: nguồn tham khảo

Khi họ chán nản, họ có thể nghĩ đến việc làm mình đau đớn và họ cần được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Đây là trường hợp cần đến sự can thiệp của y tế. 

Phải làm gì?

Nếu đây bạn trong hoàn cảnh này, hãy nói cho ai đó biết cảm giác của bạn, hãy nhờ người lớn giúp đỡ, hãy ghé thăm một trang web trợ giúp, như Đường dây Giúp đỡ ngăn chặn việc tự sát, hoặc gọi đường dây trợ giúp theo số 1-800-273-TALK (8255) (Đường dây trợ giúp áp dụng với đất nước của tác giả bài viết). Hãy tìm kiếm sự trợ giúp.

Các trung tâm giải quyết các vấn đề tự tử hoặc trung tâm xử lý các vấn đề khủng hoảng là nơi giúp bạn tìm ra cách làm việc thông qua các tình huống khó khăn. Họ là những chuyên gia được đào tạo để giúp bạn mà không cần biết tên của bạn hoặc thấy khuôn mặt của bạn. Hầu hết các đường dây này đều có nhân viên trực 24/7 . Tất cả các cuộc gọi đều được giữ kín – không ai biết bạn là ai và bạn gọi vì việc gì.

Ảnh minh họa: nguồn tham khảo

Nếu bạn có ý định tự tử, bạn cũng có thể gọi số 911 hoặc đến phòng cấp cứu. Khủng hoảng về sức khỏe tâm thần cũng giống như trường hợp khẩn cấp khi khủng hoảng sức khoẻ thể chất.

Sự giúp đỡ từ bạn bè

Trầm cảm nặng có thể cản trở cách suy nghĩ của một người về một tương lai tốt đẹp hơn. Người bị trầm cảm có thể không đánh giá được chuyện gì đang xảy ra. Bạn bè hoặc gia đình thường là những người chú ý đến những điều nghiêm trọng này đầu tiên.

Ảnh minh họa: nguồn tham khảo

Điều quan trọng là phải hỗ trợ và chăm sóc cho một người bị mắc chứng trầm cảm. Nhưng có lẽ bạn không thể khiến cho cảm giác trầm cảm đó biến mất chỉ trong 1 vài phút. Trầm cảm nguy hiểm tới nỗi, nó khiến người đó không thể nhận ra được bất cứ điều gì. 

Hồi phục 

Trầm cảm có thể hết với sự chú ý và chăm sóc đúng cách. Một nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, hoặc chuyên gia trị liệu có thể đánh giá và chẩn đoán bệnh trầm cảm và lập kế hoạch điều trị nó.

Nếu bạn cảm thấy chán nản nhưng không phải là trường hợp khẩn cấp, bạn vẫn nên nói chuyện với bác sĩ, người tư vấn của trường, y tá, hoặc một người lớn đáng tin cậy khác. Nếu người đầu tiên mà bạn nói chuyện không giúp gì nhiều, hãy thử tìm đến một người lớn khác cho đến khi bạn tìm ra người hiểu mình. Với loại trầm cảm nặng, điều quan trọng là phải đi tìm sự trợ giúp.

Ảnh minh họa: nguồn tham khảo

Nếu một người bị mắc chứng trầm cảm nói chuyện với bạn và bắt bạn hứa phải giữ kín chuyện, cách tốt nhất để giúp đỡ người đó là phá vỡ lời hứa đó. Trầm cảm nặng là loại bệnh mà chỉ có nói ra mới là phương thuốc hữu dụng nhất. Điều quan trọng nhất mà một người trầm cảm có thể làm là tìm và nhờ sự giúp đỡ.

Nếu bạn (hoặc một người bạn) cảm thấy không an toàn hoặc nằm ngoài tầm kiểm soát, hãy tìm sự giúp đỡ ngay bây giờ. Nói cho người lớn tin cậy, gọi số 911 hoặc đến phòng cấp cứu.

Lược dịch: Nguyễn Ánh Linh

Nguồn: D’ Arcy Lyness, Ph D

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang