Nói với bố mẹ việc bạn đang có bầu

Ảnh minh họa (nguồn tham khảo)

Nếu bạn vừa biết bạn đang mang thai, bạn sẽ không cô đơn. Có thể bạn cảm thấy bối rối, sợ hãi, hoặc thậm chí bị sốc bởi nó. Bạn có thể nghĩ: “Chuyện này không thể xảy ra”. Bạn tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ phải cẩn thận hơn trong tương lai. Và bạn biết rằng bạn sẽ cần phải nói chuyện với cha mẹ.

Chuẩn bị cho cuộc nói chuyện

Cho dù bạn có gần gũi, thân thiết với cha mẹ như thế nào thì bạn vẫn sẽ quan tâm đến phản ứng của họ khi biết tin. Trong trường hợp bình thường thì bố mẹ biết bạn đã quan hệ tình dục và họ cảm thấy không có vấn đề gì với chuyện đó. Tuy nhiên, có những bố mẹ thì lại ngăn cấm bạn hẹn hò nếu bạn quan hệ tình dục trước hôn nhân, vì họ cho rằng điều đó khiến họ cảm thấy mất giá trị và không đúng. 

Một số cha mẹ khác lại có quan điểm trung lập. Ví dụ, một số cha mẹ đề cao tính tự do mặc dù thoạt đầu họ có hơi sốc khi nghe tin con cái họ quan hệ tình dục trước hôn nhân. Thậm chí một vài người khi biết tin đó, họ vô cùng thất vọng và lo lắng cho tương lai của con. 

Bản thân cha mẹ bạn cũng thể hiện phản ứng của họ. Một vài người thì bình tĩnh nói chuyện hoặc đối mặt với khủng hoảng. Một vài người thì căng thẳng hơn, thậm chí là giận dữ hay nổi nóng, họ có thể la hét hay khóc lóc hoặc thể hiện cái tôi thái quá.

Ảnh minh họa (nguồn tham khảo)

Hầu hết các bậc phụ huynh sẽ thông cảm khi con gái họ mang thai (hoặc con trai họ làm cho người khác có bầu), mặc dù trước đó họ từng có thể nổi giận hoặc giận dữ. Tuy nhiên một vài phản ứng có hơi bạo lực hoặc thậm chí việc la hét lại có thể giúp họ kiểm soát được cơn giận lại. Nếu bạn nghĩ rằng cha mẹ bạn có thể bị vướng vào những trường hợp ví dụ như bản thân họ đã từng có quá khứ bị ám ảnh bởi bạo lực, vậy hãy đọc các cách bảo vệ bản thân trong phần cuối bài này. 

Một vài bậc phụ huynh không thể hiện ra cảm xúc của họ ra ngoài ngay lúc đầu, họ có thể cần thời gian để tiếp nhận thông tin này. Một vài người thì phản ứng lại quá nhanh, một vài người sẽ lắng nghe và họ khá nhạy cảm. Một số khác thì nhanh chóng đi đến cách thức giải quyết vấn đề, trao đổi và sẽ nói cho bạn nên làm gì vào lúc này. 

Hãy nghĩ đến cách mà bố mẹ bạn có thể phản ứng. Cố gắng tưởng tượng cách mà họ sẽ nói với bạn nhưng phải nhớ chẳng điều gì là chắc chắn cả. Hãy nghĩ về điều bạn hy vọng, điều đó có thể giúp bạn chuẩn bị tốt cho cuộc nói chuyện giữa bạn và bố mẹ bạn. 

Cuộc hội thoại

Đầu tiên, hãy tìm những câu từ thích hợp. 

Bạn có thể nói rằng: ” Con có một vài chuyện khó nói, con đang mang bầu”. Sau đó hãy chờ, để bố mẹ có thời gian tiếp nhận thông tin của bạn. 

Hãy chuẩn bị để đối mặt với phản ứng của cha mẹ. 

Chuyện gì sẽ xảy ra sau đó? Liệu rằng bố mẹ bạn có giận dữ, căng thẳng? Liệu họ có giáo huấn bạn, sử dụng những lời lẽ khó nghe hay chất vấn bạn?

Sẽ là tốt nhất nếu bạn nghĩ về chuyện bạn nên làm hoặc bạn cảm giác ra sao. Ví dụ thay vì cha mẹ quát tháo bạn, bạn sẽ muốn chuẩn bị trước để thực hiện cuộc nói chuyện và các phương án dự phòng.

Đương nhiên, không phải tất cả các bậc phụ huynh đều la mắng con cái họ trong tình huống này, một vài người sẽ không làm chuyện đó. Mặc dù bố mẹ có thể sẽ có phản ứng hơi mạnh khi mới biết tin, tuy nhiên họ đều muốn giúp con cái. Nhiều trẻ vị thành niên bất ngờ với sự hỗ trợ này từ phía phụ huynh.

Sẽ tốt hơn nếu bạn nói với bố mẹ rằng con hiểu tâm trạng và cách nhìn nhận vấn đề của cha mẹ. Hãy nói với họ rằng: “Con hiểu rằng bố mẹ đang rất giận con”, “Con biết cha/mẹ không muốn con như này” hoặc ” Con biết bố mẹ đã kỳ vọng vào con rất nhiều”, hãy bộc bạch với cha mẹ để hiểu nhau hơn. Điểm mấu chốt ở đây là bạn nên thành thật và chân thật. Nếu bạn đến nói chuyện với cha mẹ mà bạn lại nói những thứ bạn cho rằng cha mẹ sẽ thích nghe hoặc chỉ đơn giản bạn muốn trấn an họ, điều giả dối đó sẽ rất dễ nhận ra. 

Hãy để cho cha mẹ bạn có thời gian để suy nghĩ

Hãy lắng nghe cha mẹ của bạn, và bạn nên để cha mẹ có thời gian riêng nếu họ cần có thời gian để suy nghĩ.

Nói với cha mẹ việc bạn cảm nhận

Một phần nào đó trong cuộc hội thoại của bạn với cha mẹ sẽ đề cập vào việc bạn cảm thấy ra sao. Ví dụ, nếu bạn biết bạn làm bố mẹ thất vọng, và bạn cảm thấy mình hối hận về việc đó. Hãy để cha mẹ bạn biết nếu bố mẹ thất vọng thì bạn cũng có cảm nhận giống vậy.

Bạn có thể nói: ” Cha mẹ, con biết rằng con đã làm cha mẹ thất vọng, con biết cha mẹ buồn rất nhiều. Con thực sự thấy có lỗi vì khiến cha mẹ buồn đến vậy. Bản thân con cũng rất buồn và thất vọng vì chính những việc con gây ra”.

Hãy chia sẻ cảm giác của bạn như việc bạn sợ hãi hay lo lắng, ví dụ như: ” Con cảm thấy lo sợ khi phải đối mặt và giải quyết chuyện này, liệu rằng bạn bè của con sẽ nghĩ sao, nếu nó ảnh hưởng tới việc học hành của con thì sao?” Hoặc bạn có thể nói: “Con không thể tin được điều này lại xảy ra với con, con không chắc bản thân cần làm gì”. Hãy cố gắng dùng những từ ngữ thể hiện được cảm xúc của bạn, mặc dù điều đó không dễ để làm. Đừng lo lắng nếu từ ngữ bạn dùng chưa hoàn hảo hoặc bạn cảm thấy khi nói bạn bị cảm xúc chi phối. Nếu bạn chưa thể tưởng tượng được bản thân sẽ thể hiện cảm xúc như nào, hãy xem bài viết dưới đây. 

Nếu bạn cần, hãy nhờ sự giúp đỡ 

Một cuộc gặp mặt với bác sĩ hay đến phòng khám sức khoẻ không những tốt cho sức khoẻ của bạn, mà còn giúp bạn có thêm nhiều thông tin và trao đổi về hoàn cảnh của bạn trong lúc này. Bạn có thể sẽ muốn hiểu các lựa chọn của mình hơn và hiểu hơn về cảm xúc của bạn nhờ sự trợ giúp từ những chuyên gia có kinh nghiệm. Các bác sĩ, y tá, hoặc nhà chăm sóc sức khoẻ cho bạn có thể giúp bạn nghĩ thông cách nói chuyện với cha mẹ sao cho hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn, họ có thể ngồi cùng bạn khi bạn nói chuyện với bố mẹ.

Ảnh minh họa (nguồn tham khảo)

Hãy nói ra những quyết định của bạn

Khi bạn đã nói chuyện với bố mẹ, bạn sẽ phải đưa ra một vài quyết định quan trọng để làm. Hãy chia sẻ các quyết định đó với mọi người để họ có thể giúp bạn. Đôi khi bố mẹ, thậm chí là bố mẹ bạn trai cũng có thể đưa ra những cách  giải quyết tuyệt vời. Cho dù bạn quyết định sao đi chăng nữa, điều quan trọng vẫn nằm ở bạn, bạn phải biết bản thân muốn gì và cần gì chứ không phụ thuộc vào quyết định của người khác. 

Việc làm mẹ ở tuổi vị thành niên sẽ ảnh hưởng tới học tập, công việc, vấn đề tài chính trong tương lai, và cả bạn trai bạn nữa. Hơn một nửa số trẻ vị thành niên mang thai và quyết định sinh con, một số người quyết định nuôi chúng nhưng số khác lại muốn để cho chúng đi làm con nuôi. Một số khác quyết định kết hôn và khoảng 1/3 quyết định phá thai.

Ảnh minh họa (nguồn tham khảo)

Để nói ra quyết định của bạn không hề dễ dàng, đặc biệt là khi bạn còn chẳng hề có ý tưởng gì. Một vài gia đình phải tìm tới sự giúp đỡ từ các nhà tư vấn để nói về những vấn đề khó khăn và hoàn cảnh rắc rối theo cách khiến mọi người phải tôn trọng và lắng nghe. 

 Bạn cần làm gì ngoài việc nói ra việc mình đang mang thai?

Nói với bố mẹ về việc bạn đang mang thai sẽ cần rất nhiều cuộc đối thoại giữa bạn và cha mẹ. Trong những tháng sắp tới, bạn sẽ có nhiều sự thay đổi về tâm trạng. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy bị sốc hoặc không tin tưởng. Có lúc bạn cảm thấy buồn, xấu hổ hoặc giận giữ, hoặc bạn cũng có thể cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Sẽ có những ngày bạn cảm thấy mình sẵn sàng đương đầu với mọi việc, nhưng cũng có lúc bạn thấy chưa sẵn sàng hay cảm thấy bối rối. Bạn có nhiều cảm xúc tới cùng lúc và bạn biết rằng bạn cần thời gian để làm quen với việc đó. Hãy tâm sự nhiều hơn với bố mẹ bạn về những suy nghĩ và cảm xúc trong bạn.

Bảo vệ bản thân bạn

Đối với một vài bậc phụ huynh mà nói thì việc con gái mình mang thai giống như khủng hoảng với họ. Tuỳ thuộc vào niềm tin, giá trị văn hoá trong họ hay chính cái tôi của họ sẽ khiến họ cảm thấy xấu hổ, sai trái hay mặc cảm. Một vài bậc phụ huynh sẽ la hét và chì chiết con cái họ. Một vài người lại không vậy, họ biết kiểm soát cơn giận dữ của họ.

Bạn cần hiểu bố mẹ bạn và hiểu rõ hoàn cảnh của bạn đang rơi vào. Nếu bạn cần phải nói với bố mẹ bạn rằng bạn đang có thai nhưng bạn nghĩ họ có thể sẽ phản ứng tiêu cực theo cách khiến bạn đau, vậy hãy chắc chắn rằng bạn rủ thêm người ngồi cùng khi bạn nói chuyện đó với bố mẹ. Nếu bạn lo ngại sự an toàn của bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ mọi người quanh bạn. Hãy nghĩ tới những người làm việc về sức khoẻ cho trẻ vị thành niên hay đường dây nóng về việc làm mẹ ở tuổi vị thành niên, bạn sẽ nhận được sự trợ giúp từ họ. 

Đương nhiên, hầu hết cha mẹ sẽ không phản ứng quá tiêu cực như vậy. Hãy nhớ rằng bố mẹ khác biệt và chỉ mình bạn biết rõ mình nhất. 

Khi bố mẹ bạn nói chuyện với bạn

Nói chuyện với bố mẹ khi nào bạn có thể là cách tốt nhất để bạn vượt qua các mặc cảm và lấy lại được tinh thần. Trong trường hợp tốt nhất, bố mẹ bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng và ủng hộ cho sự lựa chọn của bạn. Họ có thể là người hướng dẫn đồng thời là người bạn đồng hành với bạn.

Thi thoảng những trường hợp khó khăn có thể giúp mọi người xích lại gần nhau hơn và hỗ trợ nhau. Thi thoảng, sẽ có những điều không mong muốn xảy ra, và một vài trường hợp khó khăn sẽ khiến các gia đình bỗng dưng hiểu nhau, yêu thương nhau, ủng hộ, chia sẻ, tha thứ, chấp nhận nhau hơn, thậm chí cùng làm việc như một nhóm và lạc quan hơn.

Lược dịch: Nguyễn Ánh Linh

Nguồn: D’ Arcy Lyness, Ph D

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang