Sự nhút nhát, ngượng ngùng

Sự nhút nhát là cảm giác lúng túng hoặc e ngại mà một số người thường xuyên cảm thấy khi đến gần hoặc được người khác tiếp cận. Sự nhút nhát là một phản ứng đối với sự sợ hãi và nghiên cứu cho thấy rằng có 1 hệ sinh thái về sự nhút nhát trong hệ thần kinh, khi đó các hành vi được điều chỉnh bởi một mạch nơron cụ thể trong não.

Nguyên nhân nào gây ra sự nhút nhát?

Tính nhút nhát nổi lên từ một số đặc điểm chính: ý thức về bản thân, tiêu cực về bản thân, lòng tự trọng thấp và sợ bị đánh giá và bị từ chối. Người nhút nhát thường hay so sánh. Họ cho rằng những người khác liên tục đánh giá họ là kém, những người nhút nhát từ bỏ các cơ hội trong cuộc sống của điều này đã ngăn cản họ cải thiện kỹ năng xã hội của mình.

Con người sinh ra đã nhút nhát?

Tính nhút nhát được đặc trưng bởi ý thức về bản thân quá mức, tự đánh giá tiêu cực và bận tâm tiêu cực về bản thân, những đặc điểm liên quan đến ý thức về bản thân. Vì ý thức về bản thân phát triển khi con người khoảng 18 tháng tuổi, người ta có thể nhận định rằng con người không thể nhút nhát theo cách bẩm sinh. Khoảng 20% ​​trẻ em được sinh ra với tính khí dễ bộc lộ phản ứng, nhưng điều đó không đảm bảo rằng chúng sẽ nhút nhát hoặc không thể thay đổi hành vi của mình.

Nguyên nhân nào gây ra tính nhút nhát ở trẻ em?

Tính nhút nhát được thúc đẩy bởi cả sinh học và môi trường. Mỗi đứa trẻ sơ sinh được sinh ra với tính khí khác nhau, có những đứa trẻ có tính khí cực kỳ nhạy cảm thường dễ trở nên nhút nhát. 

Nguyên nhân nào gây ra tính nhút nhát ở tuổi mới lớn?

Tính nhút nhát có thể tăng cao ở tuổi vị thành niên , vì thanh thiếu niên phải điều hướng các tình huống mới từ lớp học đến tình bạn trong tuổi dậy thì. Họ có thể xấu hổ, sợ bị từ chối hoặc được chú ý đến. Cha mẹ có thể khuyến khích con cái suy nghĩ về cách chúng sẽ hành động nếu những nỗi sợ hãi đó là không liên quan, và sau đó giúp con thực hành trau dồi những hành vi và kỹ năng đó.

Sự khác biệt giữa nhút nhát và hướng nội là gì?

Tính nhút nhát khác với tính hướng nội . Người hướng nội cảm thấy tràn đầy sinh lực khi ở một mình; những người nhút nhát thường muốn kết nối với những người khác, nhưng không biết làm thế nào hoặc không thể chịu đựng được sự lo lắng và luôn sợ bị đánh giá tiêu cực khi họ tương tác với người khác. 

Làm thế nào để vượt qua sự nhút nhát

Người nhút nhát có thể giải quyết thành công những thách thức xã hội mà không thay đổi ý thức của họ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tốt nhất mọi người nên thừa nhận sự nhút nhát của họ và cố gắng giải phóng bản thân khỏi cảm giác tự ti.

Thay vì né tránh các sự kiện xã hội, những người nhút nhát có thể lên lịch trước và thực hành các kỹ năng xã hội của họ. Họ có thể lên kế hoạch cho bản thân tự tạo một số câu hỏi và tự thảo luận, đồng thời quan sát cuộc thảo luận để nắm bắt ý kiến ​​trước khi đóng góp. Họ cũng có thể điều chỉnh lại tư duy của mình, luôn nghĩ về một kết quả tích cực hơn là các suy nghĩ rằng mình sẽ thất bại.

Nguồn: Psychologytoday

Lược dịch: Nguyễn Ánh Linh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top