Giá trị của nụ cười

Nụ cười là dấu hiệu bên ngoài khi bản thân chúng ta cảm thấy hứng khởi, hạnh phúc, trân trọng, thích thú, hào hứng hay mãn nguyện. Bạn khó có thể cười khi bạn đang buồn hoặc thất vọng. Nụ cười là dâu hiệu tốt nhất để thể hiện rằng chúng ta đang sẵn sàng cho một tâm trạng tốt hơn.

Nguồn: pexels

Cười có thể cuốn đi tâm trạng buồn phiền

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng cười có thể khiến con người cảm thấy tốt hơn. Tuy đây chỉ là một hành động đơn giản nhưng cười có thể giúp chúng ta cảm thấy thực sự hạnh phúc, hứng khởi và thích thú.

Nguồn: pexels

Cười có giúp thay đổi một vài chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ thay đổi. Vì vậy nó có thể giúp con người dám đối mặt và giải quyết với sự trầm cảm và lo âu. Nhưng làm thế nào để cười nếu như bạn đang không có cảm giác gì hết?

Hãy giả vờ cho tới khi bạn thực sự muốn

Nguồn: pexels

Ngôn ngữ cơ thể của chúng ta có thể ảnh hưởng tới cảm xúc. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng con người tự tin hơn họ tự cảm thấy nhiều. Ở một nghiên cứu khác lại cho thấy khi chúng ta thể hiện điều gì trên khuôn mặt (như cười hay giận dữ) chúng ta sẽ có tâm trạng như vậy.

Cười như bạn muốn điều đó

Có một cách khiến nụ cười đem lại hiệu quả cho bạn đó là nụ cười chân thật. Khi bản thân chúng ta muốn một điều gì đó, tự bản thân sẽ thôi thúc ta làm được điều đó. Và khi ta thực sự muốn làm, ta sẽ nhận ra được giá trị thực sự của những hành động chúng ta làm, và trân trọng nó hơn. Hành động cười cũng vậy, cười là quá trình thực hiện của các cơ mặt và các nếp trên da mặt, khi chúng ta cười chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn và chúng ta sẽ muốn giữ cảm xúc đó lâu hơn. 

Cười giúp giảm áp lực

Từ khi ngôn ngữ cơ thể và tâm trạng có sự kết nối, thì nụ cười cũng khiến các cơ trên khuôn mặt cảm thấy thoải mái hơn và nó đồng thời giúp làm dịu hệ thống thần kinh. Việc này giúp sản sinh ra một loại chất dẫn truyền thần kinh mang tên “endorphins”. Loại chất này có tác dụng tạo nên cảm xúc tích cực. Bên cạnh đó, cười nhiều có thể ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, giảm áp lực, và khiến tâm trạng tốt lên.

Dưới đây là một bài tập đơn giản từ một thiền sư Thích Nhất Hạnh, bài tập này có thể giúp bạn khai thác lợi ích của việc mỉm cười:

Bước 1: Hít vào, xoa dịu cơ thể và thư giãn đầu óc.

Bước 2: Thở ra và cười.

Bằng việc lặp đi lặp lại bài tập thở đơn giản này nhiều lần, bạn sẽ làm dịu hệ thần kinh và giảm bớt áp lực đang có trong bản thân.

Nụ cười có thể giúp gắn kết với người khác

Nụ cười giả cũng có thể chuyển thành những nụ cười chân thật và nó cũng có khả năng dễ truyền từ người này sang người khác. Hãy thử một trò chơi này: Hãy tập hợp một nhóm người lại, bạn bè hoặc gia đình. Hãy yêu cầu một trong số họ giả vờ cười, còn các thành viên khác sẽ phải nhìn thẳng mặt người đang cười. Bạn sẽ thấy nụ cười có sức mạnh và sự lan truyền ra sao qua trò chơi này.

Trong các bài tập yoga, có 1 bài tập mang tên yoga cười. Loại bài tập này kéo dài từ 5 phút đến 1 tiếng. Khác với các môn thể thao khác, yoga không phải vận động nặng mà thông qua những bài tập nhẹ nhàng đơn giản để đi đến hiệu quả cao. Yoga cười giúp cơ thể giúp cơ thể trao đổi được nhiều lượng oxi cho cơ thể, giúp con người trở nên tràn đầy năng lượng và khoẻ mạnh, giảm bớt áp lực.
 

Tập yoga cười để cải thiện tâm lý | VTV.VN
Nguồn: Sưu tầm

Nụ cười có thể lan truyền từ người này sang người khác, điều đó giúp gắn kết mọi người trong một cộng đồng. Nụ cười sẽ truyền đi một thông điệp thân thiện tới mọi người mà thường thì sau đó mọi người đều sẽ đáp lại bằng chính nụ cười. Một mục đích quan trọng khác của việc cười ngoài việc tốt cho sức khoẻ chính là có thể tạo sự gắn kết xã hội. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chúng ta luôn có sự kết nối giữa những hành động của cơ thể với những cảm xúc trong ta. Khi chúng ta cười thì hơi thở và nhịp tim của chúng ta được đồng bộ hoá, điều này đem lại những lợi ích vô cùng to lớn cho chúng ta đó chính là sức khoẻ và sự hạnh phúc.

Nguồn: pexels

Vì vậy nếu bạn đang buồn phiền và ai đó nói với bạn rằng hãy phấn chấn lên, thì hãy làm như lời người ấy nói với bạn. Khi bạn chia sẻ sự hạnh phúc với ai đó, điều đó cũng có thể sẽ khiến họ thấy hạnh phúc hơn.


Dịch và viết: Nguyễn Ánh Linh 
Bài gốc: Depression, D’Arcy Lyness,PhD

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top