Lòng tự trọng

Nguồn: Sưu tầm

Lòng tự trọng là có ý kiến ​​tốt về bản thân và cảm thấy tốt về bản thân mình.

Những người có lòng tự trọng là những người:

• Nhận thấy giá trị của bản thân và được người khác chấp nhận.

• Cảm thấy xứng đáng được đối xử công bằng và tôn trọng.

• Chấp nhận và tôn trọng bản thân, ngay cả khi họ phạm sai lầm.

• Tin vào chính họ, ngay cả khi họ không thành công lúc đầu.

Ảnh minh họa (nguồn sưu tầm)

• Nhận thức những phẩm chất tốt của bản thân mình, chẳng hạn như sự tử tế, tài năng, hoặc vui vẻ.

• Tự hào về những điều họ đã làm được, như vượt qua bài kiểm tra toán học khó khăn hoặc nghĩ ra được công thức nấu ăn mới.

Suy nghĩ tích cực về bản thân

Lòng tự trọng thấp có nghĩa là có ý kiến đánh giá đưa ra ​​thấp hơn so với thực tế bản thân bạn, và cảm thấy kém cỏi, hay không xứng đáng với những điều tốt đẹp. Những người có lòng tự trọng thấp thường là những người:

• Tập trung vào thời gian họ thất bại hơn nhiều hơn là thời gian họ thành công.

• Hay tự phê bình và khó tự quyết.

• Cảm thấy không an toàn hoặc kém cỏi.

• Nghĩ mình là người có khiếm khuyết hoặc không xứng đáng với những điều tốt đẹp.

• Mong đợi những người khác sẽ không chấp nhận họ và có thể cho phép họ bị đối xử tồi tệ.

• Nghi ngờ khả năng của họ trong việc hoàn thành hoặc thành công trong nhiều việc.

Suy nghĩ tiêu cực về bản thân

Lòng tự trọng có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ chúng ta làm. Lòng tự trọng giúp chúng ta thiết lập những mối quan hệ tốt với người khác, mang lại cho chúng ta sự tự tin để thử những điều mới mẻ, và giúp chúng ta thành công. Lòng tự trọng thấp thì ngược lại, chúng khiến chúng ta không thể phát triển bản thân và chúng can thiệp vào các mối quan hệ của chúng ta, cũng như tới sự thành công, và hạnh phúc.

Lòng tự trọng của bạn thì thế nào?

Lòng tự trọng của bạn có đủ mạnh mẽ không hay cần tăng cường? Hãy làm thử các bài kiểm tra để tìm hiểu. Đối với mỗi mục, hãy chọn câu trả lời giống bạn nhất. Khi bạn hoàn thành, chúng tôi sẽ đưa cho bạn một vài mẹo và lời khuyên về cách để xây dựng hoặc duy trì lòng tự trọng của bạn!

Khởi đầu

Sự tự tin đến từ đâu?

Lòng tự trọng là tổng hợp của những ý tưởng, ý kiến ​​và cảm xúc của chúng ta về bản thân. Một số điều nhất định có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta học cách suy nghĩ và cảm nhận về bản thân, nó bao gồm:

Bạn có thể cải thiện lòng tự trọng? 

Điều này hoàn toàn đúng. Bởi lòng tự trọng là một sản phẩm của những suy nghĩ và ý kiến ​​của riêng bạn, nó là thứ bạn có thể xây dựng. Tuy nhiên cần có sự nỗ lực và thực hành, xong bạn có thể tự tập luyện để suy nghĩ một cách tích cực và trung thực hơn về bản thân. Bạn có thể phát triển thêm những ý kiến ​​và cảm xúc tích cực về chính mình.

Bắt đầu bằng việc tự nhủ với bản thân. Điều này có hơi trái ngược? Bạn có gặp khó khăn với bản thân? Chú ý đến những gì bạn mong đợi từ chính bản thân mình. Thay vì theo đuổi sự hoàn mỹ hãy cố gắng bằng hết sức của bản thân. 

Cố gắng tốt hơn và chấp nhận chính mình. Cho phép bản thân cảm thấy tốt về những điều bạn đạt được, thay vì tập trung vào những gì bạn chưa hoàn thành. Hãy biến những suy nghĩ và cảm nhận tốt về bản thân trở thành một thói quen lành mạnh hàng ngày, như đánh răng, tập thể dục, ăn uống đúng cách, hay ngủ ngon giấc.

Lược dịch: Nguyễn Ánh Linh

Nguồn: Arcy Lyness, Ph D

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top