Tại sao tôi liên tục cãi nhau với bố mẹ?

Có nhiều vấn đề có thể là khởi nguồn cho sự bất đồng giữa bạn và bố mẹ (Nguồn sưu tầm)

Có nhiều chủ đề có thể bắt nguồn cho sự bất đồng giữa bạn và bố mẹ, đơn giản là về trang phục bạn mặc hàng ngày, thức ăn bạn dùng hàng bữa, màu sơn bạn dùng để trang trí tường phòng bạn, nơi bạn tới và cách thức bạn đến, người bạn đi chơi cùng, giờ bạn đi ngủ. 

Bạn có từng bao giờ tự hỏi điều gì khiến chúng có những điểm chung? Chúng là một trong số ít ví dụ minh chứng cho việc bố mẹ luôn muốn kiểm soát các việc của bạn khi bạn còn nhỏ. Lúc nhỏ, bạn không thể nói quá nhiều về những việc đó, bố mẹ bạn quyết định tất cả mọi chuyện từ việc chọn lựa ngũ cốc cho bạn ăn tới việc chọn bồ đồ ngủ cho bạn. Và đó cũng được coi là điều tốt, trẻ con cần được bảo vệ và hỗ trợ như vậy bởi chúng chưa đủ trưởng thành để chăm lo mọi thứ cho bản thân mình và đưa ra những quyết định đúng đắn cho riêng chúng.

Tuy nhiên, trẻ con sẽ dần lớn lên và trở thành các thanh thiếu niên, điều đó cho phép chúng có những xác định riêng cho bản thân, trong đó có việc không phụ thuộc vào bố mẹ nữa. Điều này là hoàn toàn bình thường để thanh thiếu niên có thể đưa ra quyết định và nói lên các ý kiến, suy nghĩ và giá trị cuộc sống, điều sẽ giúp hình thành cuộc sống sau này của chúng.

Tuy nhiên việc bạn thay đổi và phát triển thành một người mới hoàn toàn, có thể tự đưa ra được những quyết định, điều này sẽ khiến bố mẹ của bạn cần có một khoảng thời gian để thích nghi. Họ có thể chưa kịp làm quen với con người của bạn ngay lúc đó, họ vẫn nghĩ bạn là đứa trẻ người mà bố mẹ sẽ quyết định tất cả mọi việc và bạn không phải lo lắng gì. 

Trẻ con dần lớn lên và học được cách tự lập (Ảnh minh họa – nguồn tham khảo)

Ở hầu hết các gia đình, để thích nghi được việc này có thể giữa bố mẹ và con cái sẽ xảy ra những tranh cãi. Bạn muốn trang trí phòng với các bức ảnh, còn bố mẹ lại không hiểu lý do tại sao bạn không thích giấy dán tường. Bạn nghĩ việc đi tới các quán trong khu trung tâm thương mại sau giờ học là chuyện bình thường nhưng bố mẹ bạn lại muốn bạn chơi thể thao hơn. 

Bất đồng giữa cha mẹ và con cái là việc khó tránh ở các gia đình. Thanh thiếu niên cảm thấy tức giận, cảm thấy rằng bố mẹ không tôn trọng họ và không cho họ không gian riêng tư để làm việc họ thích. Còn bố mẹ thì lại tức giận bởi họ không quen với việc bị quản lý hoặc việc họ không đồng ý với quyết định của con cái. 

Sẽ rất dễ khiến cảm xúc bị tổn thương khi xảy ra các xung đột kiểu như này. Và với nhiều những chuyện phức tạp hoàn toàn có thể khiến xung đột xảy ra, như chuyện bạn bè của bạn hay thái độ của bạn với chuyện giới tính hay tiệc tùng. bởi vì bố mẹ bạn luôn có xu hướng bảo vệ bạn mọi lúc mọi nơi cho dù bạn bao nhiêu tuổi

Ở khía cạnh tích cực hơn

Trong một vài gia đình, chuyện xảy ra tranh cãi giữa bố mẹ và con cái giúp các bậc phụ huynh cảm thấy thoải mái hơn và họ nhận thấy rằng con cái cũng cần có quyền để được nói lên quan điểm và cách nhìn khác với cha mẹ.

Có thể sẽ mất một vài năm để cha mẹ và con cái có thể thích nghi với vai trò mới. Trong khoảng thời gian đó, hãy trò chuyện với bố mẹ bạn càng nhiều càng tốt. 

Thi thoảng bạn sẽ cảm thấy điều này là bất khả thi, như việc bố mẹ bạn không hiểu được quan điểm của bạn. Tuy nhiên việc nói và chia sẻ quan điểm của bản thân có thể giúp bạn thu được nhiều sự tôn trọng từ cha mẹ bạn, và bạn có thể có được nhiều những thoả thuận khiến tất cả mọi người cùng vui vẻ. Ví dụ, nếu bạn sẵn lòng lau dọn phòng bạn để về muộn hơn 1 tiếng, việc đó chắc chắn khiến cả bạn và bố mẹ bạn có thể đi tới các quyết định tốt.

Hãy nhớ rằng, rằng bố mẹ bạn cũng đã từng là trải qua giai đoạn thanh thiếu niên, ở một vài trường hợp, họ có thể cũng đã từng gặp phải những việc bạn đang trải qua. 

Lược dịch: Nguyễn Ánh Linh

Nguồn: D’ Arcy Lyness, Ph D

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top