9 mẹo để có giấc ngủ ngon

1. Đặt thời gian biểu và giữ lịch ngủ đều đặn.

Đi ngủ vào một giờ cố định mỗi đêm và thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng. Làm gián đoạn lịch trình này có thể dẫn đến mất ngủ. “Ngủ nướng” vào cuối tuần cũng khiến bạn khó thức dậy sớm hơn vào sáng thứ 2 vì nó thiết lập lại chu kỳ giấc ngủ của bạn để thức dậy muộn hơn. Không ngủ trưa trong vòng 8 giờ trước khi đi ngủ.

2. Tập thể dục

Cố gắng tập thể dục 20 đến 30 phút mỗi ngày. Tập thể dục hàng ngày thường giúp mọi người dễ ngủ, mặc dù tập thể dục sớm trước khi đi ngủ có thể cản trở giấc ngủ. Để đạt được lợi ích tối đa, hãy cố gắng tập thể dục khoảng 5 đến 6 giờ trước khi đi ngủ. Không tập thể dục trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ.

3. Tránh caffeine, nicotine và rượu.

Tránh đồ uống có chứa caffeine, chất này hoạt động như một chất kích thích và giữ cho mọi người tỉnh táo. Các đồ uống chứa caffeine như cà phê, sô cô la, nước ngọt, trà không phải thảo dược, thuốc ăn giảm cân và một số loại thuốc giảm đau. Những người hút thuốc lá có xu hướng ngủ rất ít và thường thức dậy vào sáng sớm do quá trình rút nicotin. Ngoài ra, cố gắng tránh ăn bất kỳ loại bữa ăn lớn nào trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ.

4. Thói quen thư giãn trước khi ngủ

Tắm nước ấm, đọc sách hoặc một thói quen khác giúp cơ thể thư giãn có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Bạn có thể rèn luyện bản thân để liên kết các hoạt động nghỉ ngơi với giấc ngủ. 

5. Ngủ sâu tới sáng

Nếu có thể, hãy thức dậy bằng ánh nắng mặt trời. Ánh sáng mặt trời giúp đồng hồ sinh học bên trong cơ thể tự thiết lập lại mỗi ngày. Các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ khuyên những người có vấn đề về giấc ngủ nên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng trong một giờ.

6. Đừng nằm trên giường khi thức giấc.

Nếu bạn không thể ngủ được, đừng chỉ nằm trên giường. Làm các việc khác, chẳng hạn như đọc sách, xem tivi hoặc nghe nhạc cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Sự lo lắng có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ. Trở lại giường khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ và cố gắng tránh ngủ ở những vị trí khác ngoài giường của bạn.

7. Kiểm soát môi trường và nhiệt độ phòng của bạn.

Duy trì nhiệt độ thoải mái trong phòng ngủ. Nhiệt độ quá cao có thể làm gián đoạn giấc ngủ hoặc khiến bạn không thể ngủ được. Đảm bảo một môi trường tối, yên tĩnh khi có thể. Cố gắng tránh bật TV hoặc radio khi đi ngủ, vì đó có thể là thói quen xấu dẫn đến việc bạn phải bật TV hoặc radio mỗi khi ngủ.

8. Làm tối phòng ngủ của bạn hoàn toàn.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một phòng ngủ tối sẽ giúp chúng ta ngủ ngon và trọn vẹn hơn mỗi đêm. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả những thứ nhỏ nhặt như ánh sáng của đồng hồ hoặc đèn LED từ một thiết bị khác trong phòng ngủ của bạn cũng có thể làm giảm chất lượng tổng thể của giấc ngủ của bạn.

9. Đi khám bác sĩ nếu tình trạng khó ngủ của bạn vẫn tiếp diễn.

Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ từ đêm này qua đêm khác hoặc nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi khi ngủ dậy vào ngày hôm sau, thì bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ và nên đi khám. Hầu hết các chứng rối loạn giấc ngủ đều có thể được điều trị hiệu quả.

Nguồn: Psychcentral

Lược dịch: Nguyễn Ánh Linh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang